Thứ Ba, 29 tháng 5, 2018

Ớt bột nhiễm độc tố gây ung thư cực nguy hiểm, thực hành thế nào để nhận biết?

Bộ NN&PTNT vừa công bố thông tin chính thức quanh vụ 100% mẫu ớt bột được thu thập nhiễm chất Aflatoxin có thể gây ung thư khiến cho nhiều đối tượng choáng váng.

nhận ra ớt bột nhiễm chất Aflatoxin có thể gây ung thư

Bộ NN&PTNT vừa công bố thông tin chính thức quanh vụ 100% mẫu ớt bột được thu thập nhiễm chất Aflatoxin có thể gây ung thư. Cụ thể, sau khi có thông tin 100% mẫu ớt bột thu thập đều nhiễm Aflatoxin có thể gây ung thư của Viện Pasteur TPHCM công bố, Thanh tra Bộ cùng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục An ninh kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86) thực hiện xác minh.

Bộ NN&PTNT vừa công bố thông tin chính thức quanh vụ 100% mẫu ớt bột được thu thập nhiễm chất Aflatoxin có thể gây ung thư.

các đoàn đã kiểm tra đột xuất tại một số Cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột của 11 địa phương ở cả 3 khu vực gồm: Hòa Bình, Huế, Bạc Liêu, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TPHCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước. Với 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu được xét nghiệm, kết quả cho bắt gặp, số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin giúp phép là 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25%. Trong đó, ở Khu vực sản xuất, kho bảo quản chiếm 30,7%; tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm 48,6%; ở siêu thị chiếm 21,6%.

nguyên nhân được xác định là do hầu hết những Khu vực sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh ớt bột là dạng quy mô gia đình nên điều kiện chế biến, bảo quản kém đảm bảo, dẫn đến có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột.

các Địa điểm sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh ớt bột là dạng quy mô gia đình cần phải điều kiện chế biến, bảo quản kém đảm bảo, dẫn đến có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột.

Chưa hết, nhiều nơi có độ ẩm cao, mưa nhiều lần, không có thiết gặp phải sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài dẫn tới ớt bột thường gặp phải nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus, đây là nguyên nhân chính sinh ra độc tố Aflatoxin.

Thông tin này khiến cho không ít đối tượng tiêu dùng hoang mang. Vậy ớt bột nhiễm độc tố ung thư nguy hiểm thế nào? Thực hành thế nào để nhận biết và liệu có biện pháp phòng chống hay không?

Độc tố Aflatoxin có khả năng tích tụ nhiều lần năm mới gây ung thư, hãy cẩn trọng trong sử dụng ớt bột cũng như các món ăn khác

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và món ăn, Đại học Bách khoa Hà Nội), thông luôn thực phẩm được phơi khô dưới ánh mặt trời, nhiệt độ sẽ tiêu diệt nấm mốc và bào tử nấm nhưng sẽ không đảm bảo tận gốc 100%. Bào tử nấm còn ẩn náu khi gặp thời tiết nóng ẩm sẽ hút ẩm sẽ sống lại, tiến triển thành nấm mốc và sản sinh aflatoxin.

Aflatoxin là một nhóm những chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao.

Không chỉ ớt bột, tại các thực phẩm nhiều dầu, có thành phần protein cao như ngô, gạo, lạc, đỗ tương, ớt… đều dễ bị nấm mốc và xuất hiện độc tố aflatoxin.

Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm), Aflatoxin là một nhóm các chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao. Tổ chức nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC đã xếp loại aflatoxin B1 vào nhóm nguyên nhân gây ung thư cho bệnh nhân.

"Aflatoxin B1 có thể gây một vài dấu hiệu độc đối với gan nếu tại hàm lượng rất cao (vài mg/kg). Còn về độc tính lâu dài, aflatoxin B1 là chất gây ung thư, được xếp vào nhóm có chức năng gây ung thư Vừa rồi đối tượng. Nếu hàm lượng aflatoxin B1 trong thực phẩm vượt quá mức quy định và dùng thực phẩm trong thời gian dài, bệnh nhân dùng có nguy cơ mắc ung thư", PGS.TS Trần Đáng cho hoặc.

Điều đáng nói là, hầu như không có trường hợp nào tử vong ngay lập tức khi ăn món ăn nhiễm lượng lớn Aflatoxin. Giống như cả một thời kỳ tích tụ dần dần, chúng ta bị tích độc theo thời gian, ảnh hưởng tới khá nhiều các bộ phận, cơ quan khác nhau trong cơ thể, đặc biệt gan, lâu dần sẽ dẫn tới ung thư gan .

Trong trường hợp ăn phải món ăn nấm mốc mà không hoặc biết, chúng ta nên đi tiêm ngừa viêm gan siêu vi B để phòng bệnh tác động phối hợp giữa Aflatoxin và viêm gan siêu vi B.

"Aflatoxin không mắc phải phân hủy tại nhiệt độ cao, dù được nấu nướng ở nhiệt độ Vừa rồi 200 độ C cần thiết có suy nghĩ dùng nhiệt độ cao để khử chất này là hết sức sai lầm. Hay rất nhiều lần đối tượng có thói quen chà xát mốc ở lạc, đậu… rồi đem phơi khô, sau đó dùng bình hay cũng vô cùng nguy hiểm giúp tính mệnh do phương pháp làm này không cho loại phá độc tố", PGS.TS Trần Đáng khẳng định.

thực hiện sao để phân biệt bột ớt có nhiễm độc?

Theo những chuyên gia, cách tốt nhất để xét nghiệm bột ớt có nhiễm độc ung thư hay không cũng như phòng tránh nguy cơ ung thư từ việc ăn ớt bột, bệnh nhân tiêu dùng cần thiết chú ý: Khi bắt gặp ớt bột hay bất cứ sản phẩm nào mắc phải mốc thì phải vứt đi ngay, tránh rửa, đun nấu, phơi lại… để sử dụng lại. Đối với người bệnh sản xuất bột ớt cần phải sấy khô sản phẩm theo tiêu chuẩn và bảo quản ở nhiệt độ, môi trường đảm bảo, có thời hạn sử dụng rõ ràng giúp sản phẩm.

Trong trường hợp ăn phải thực phẩm nấm mốc mà không hay biết, chúng ta cần đi tiêm ngừa nhiễm trùng gan siêu vi B để phòng ngừa tác động phối hợp giữa Aflatoxin và viêm nhiễm gan siêu vi B trong ung thư tế bào gan.

Mặc dù vậy giới bác sĩ cũng khuyên, đối tượng dân không cần phải quá e ngại bởi thông thường mỗi người không ăn quá nhiều ớt, lựa chọn mặt hàng có xuất xứ, thông tin ngày sản xuất, hạn dùng và chỉ tiêu chất lượng rõ ràng là có thể hoàn toàn yên tâm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét